1

RPA là gì và Vai trò của RPA trong cuộc cách mạng 4.0

5/5 - (4 bình chọn)

Để biết được RPA là gì chắc hẳn các bạn cũng đã biết qua về tự động hóa, công nghiệp 4.0. Vậy cùng xem công nghệ này sẽ làm được gì mà lại nằm trong top 10 công nghệ “hot” hiện nay nhé. Trong đó Uipath là gì? phần mềm này giúp ích gì đến quá trình tự động hóa trong tương lai?

VIDEO DEMO MỘT ỨNG DỤNG RPA SỬ DỤNG PHẦN MỀM UIPATH

Bài viết bạn nên đọc:

Định nghĩa RPA là gì

RPA là gì

RPA là gì?

RPA là viết tắt của từ Robotic Process Automation. Hay hiểu đơn giản nó là một con Robot xử lý công việc tự động trên máy tính, là công nghệ mới nổi gần đây dựa trên robot software và AI.

RPA làm việc với các phần mềm khác như Excel, phần mềm kế toán, ngân hàng,… Và ứng dụng trí thông minh để thực hiện các công việc khối lượng lớn, lặp đi lặp lại theo chu kỳ như: Nhập liệu, tạo đơn hàng, cấp quyền truy cập và các công việc đòi hỏi liên tục giao tiếp với nhiều hệ thống khác nhau.

RPA có thể ứng dụng trong các ngành: Bảo hiểm, tài chính, mua sắm, cung ứng, kế toán, chăm sóc khách hàng, và nhân sự,…

RPA sẽ cướp việc của con người như thế nào

RPA sẽ tác động thế nào đến công việc con người

RPA sẽ tác động thế nào đến công việc con người

Trước đây, Robot từng chỉ là các thiết bị được thiết kế nhằm thực hiện các hoạt động đơn giản, như di chuyển một vật từ một địa điểm này sang một địa điểm khác. Nhưng ngày nay, robot được điều khiển bởi các hệ thống phần mềm và có thể được lập trình để thực hiện nhiều công việc phức tạp hơn.

Hơn nữa, việc giá thành các thiết bị làm ra robot đang ngày càng giảm. Xu hướng sử dụng robot trong tự động hóa sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới. Theo số liệu báo cáo thì thị trường phần mềm RPA có thể sẽ tăng 41% vào năm 2020.

Các quy trình làm việc phù hợp để áp dụng RPA:

 • Hành động, quy trình lặp đi lặp lại.
 • Quy trình dễ bị mắc lỗi.
 • Dựa trên quy tắc riêng của từng doanh nghiệp.
 • Các quy trình làm việc liên quan đến dữ liệu số.
 • Quy trình có sự khắt khe về thời gian và theo thời vụ.

Có thể thấy RPA sẽ được thay thế con người trong các khâu xử lý công việc mang tính lặp đi lặp lại. Từ đó có thể giúp cải tiến đáng kể về hiệu xuất làm việc cũng như nâng cao tính an toàn, bảo mật.

Quy trình để áp dụng RPA tối ưu

Quy trình để áp dụng RPA tối ưu

Vậy RPA sẽ thay thế con người hay hỗ trợ con người và nó có đe dọa đến công việc liên quan giấy tờ, thủ tục văn phòng. Cùng phân tích các lợi thế của RPA mang lại:

 • Tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm thiểu nhân sự.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • RPA rất linh hoạt và có khả năng đổi mới.
 • Độ chính xác khá cao, ít bị mắc lỗi
 • Tinh thần nhân viên được cải thiện – cho phép họ tập trung vào những công việc gia tăng giá trị
 • Lưu trữ và xử lý dữ liệu tốt

Từ đó có thể thấy RPA phần nào đó đe dọa đến công việc của con người nhưng nếu chúng ta biết cách thích nghi thì chính nó sẽ là công cụ để giúp chúng ta phát triển, sáng tạo hơn, suy nghĩ đến công việc theo cách tư duy hơn không còn phải làm việc như một cái máy nữa.

RPA giúp con người làm việc tư duy hơn

Làm gì để áp dụng RPA trong tương lai

RPA được phát triển dựa trên nền tảng lập trình. Vì vậy nếu các bạn chọn theo hướng tạo ứng dụng thì kiến thức về lập trình, IT.  Cần bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ kế toán, ngân hàng, xuất khẩu là rất cần thiết.

Nếu các bạn có sử dụng qua C# thì tuyệt vời vì phần mềm UIPATH. Một phần mềm viết ứng dụng RPA giúp bạn tạo các ứng dụng trên nền tảng C#.

Hoặc có thể sử dụng các thao tác kéo thả và xử lý logic là có thể tạo ra một chú robot office đơn giản rồi. Hiện nay top các nhà phát triển phần mềm RPA trên thế giới bao gồm: Nintex Foxtrot, Automatic Anywhere, Uipath, IBM Robotic,…

Bảng xếp hạng các nhà cung cấp phần mềm RPA (nguồn g2.com)

Bảng xếp hạng các nhà cung cấp phần mềm RPA (nguồn g2.com)

Có thể thấy Uipath đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vì nó có hệ thống hỗ trợ người dùng rất lớn. Phần mềm khá thân thiện kể cả đối với người không biết gì về lập trình. Chúng ta vẫn có thể tự tay tạo nên chú robot trên máy tính.

Tìm hiểu phần mềm Uipath là gì?

Bây giờ sau khi tìm hiểu công nghệ RPA là gì rồi, hãy để tôi nói về một trong những công cụ phổ biến nhất để tự động hóa. Để thực hiện công nghệ tự động này đó là UiPath, phần mềm đang chiếm ưu thế như bảng xếp hạng phía trên. Vậy Uipath là gì?

Trang chủ Uipath và tải xuống phần mềm

Xem tài liệu tại đây

Hướng dẫn về UiPath: UiPath là gì?

 • UiPath là một công cụ tự động hóa quy trình robot được sử dụng cho tự động hóa máy tính để bàn Windows.
 • Nó được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ dư thừa và loại bỏ sự can thiệp của con người.
 • Công cụ này đơn giản để sử dụng và có chức năng kéo và thả các hoạt động nhằm chỉ đường cho thuật toán hoạt động theo đúng yêu cầu của người dùng.
 • UiPath có phiên bản Studio tiêu chuẩn có thời gian dùng thử là 60 ngày.
 • UiPath cũng đi kèm với phiên bản cộng đồng, miễn phí trọn đời. Và có hầu hết các chức năng của phiên bản Studio.
 • Cộng đồng sử dụng Uipath cũng đang một lớn mạnh từng ngày bởi những ưu thế và sự hữu ích mà nó đem lại.

Bây giờ bạn đã hiểu RPA là gì, UiPath là gì. Hãy đón đọc bài hướng dẫn cài đặt và viết thử một ứng dụng đầu tiên trên Uipath nhé!

RPA cũng có nhược điểm của nó, đặc biệt tại Việt Nam

 • RPA không dành cho mọi doanh nghiệp. Như với bất kỳ công nghệ tự động hóa nào, RPA có khả năng bị lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Việc xử lý lượng dữ liệu lớn trong các lĩnh vực như ngân hàng, kế toán. Từ đó đòi hỏi người lập trình phần mềm phải có kiến thức tổng quan trên nhiều lĩnh vực.
 • Chi phí triển khai của RPA vẫn còn đang cao, đòi hỏi thời gian triển khai lâu. Lực lượng lập trình viên RPA tại VN hiện nay vẫn còn đang thiếu hụt lớn.

Tóm lại RPA sẽ là một công nghệ được áp dụng trong tương lai gần. Nó sẽ góp phần hỗ trợ con người trong một vài lĩnh vực, công việc cụ thể nhằm loại bỏ những khâu máy móc. Lặp đi lặp lại trong công việc hằng ngày. Chúng không thể hoàn toàn thay thế con người trong công việc được. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu công việc mà tương lai đòi hỏi thì hiện tại chúng ta cần nâng cao khả năng, trình độ. Tư duy sáng tạo trong công việc để tự nâng cao giá trị của bản thân.

Chúc các bạn thành công!

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *